Thursday, 23/09/2021 - 02:53|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Minh Tiến

Công tác vệ sinh phòng chống dịch chuẩn bị đón HS trở lại trường học

KẾ HOẠCH

  Triển khai hoạt động giáo dục khi học sinh đi học trở lại và phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong nhà trường năm học 2021- 2022

PHÒNG GDĐT ĐẠI TỪ

TRƯỜNG TH MINH TIẾN

Số: 94 /KH-THMT

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

                                                                                                                                      Minh Tiến, ngày 12 tháng 08 năm 2021

  

KẾ HOẠCH

  Triển khai hoạt động giáo dục khi học sinh đi học trở lại và phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong nhà trường năm học 2021- 2022

 

I. CĂN CỨ XÂY DỰNG KẾ HOẠCH

Căn cứ công văn số 715/PGDĐT ngày 7 tháng 12 năm 2020 V/v tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19  trong tình hình mới

Căn cứ Công văn số 62/PGDĐT- CTHS ngày 29 tháng 01 năm 2021 của Phòng Giáo dục và Đào tạo Đại từ về việc khẩn trương tổ chức các biện pháp phòng chống dịch Covid - 19;

Căn cứ Công văn số 206/CV- BCĐ ngày  15 tháng 02 năm 2021 V/v tăng cường phòng, chống dịch Covid- 19 bảo đảm cho học sinh trở lại trường học.

Căn cứ Công văn số 455/SYT- NVY ngày  18 tháng 2 năm 2021 V/v thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid- 19 trong tình hình mới.

Căn cứ Công văn số 477/PGD ĐT -CTHS ngày  27 tháng 7 năm 2021 V/v Tăng cường biện pháp cấp bánh phòng, chống dịch bệnh Covid- 19

Căn cứ vào tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra ở  Việt Nam.

Căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương và nhà trường;

II. MỤC ĐÍCH YÊU CẦU

1. Mục đích

- Tăng cường công tác quản lý, triển khai các hoạt động giáo dục khi học sinh đi học trở lại và công tác phòng, chống dịch Covid-19;

- Duy trì triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch bệnh, không để dịch bệnh xuất hiện và lây lan trong nhà trường ảnh hưởng đến việc dạy và học của giáo viên và học sinh.

- Đảm bảo tiến độ thực hiện kế hoạch giáo dục của nhà trường sau thời gian học sinh nghỉ học để phòng, chống dịch.

2. Yêu cầu:

- Tổ chức, triển khai các giải pháp hợp lý để tổ chức các hoạt động giáo dục đúng tiến độ. Xây dựng kế hoạch giáo dục theo đúng hướng dẫn của Bộ GDĐT phù hợp với điều kiện thực tiễn của nhà trường hiệu quả và kịp thời.

- Tiếp tục đảm bảo vệ sinh môi trường và khử khuẩn và chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh phải diễn ra toàn diện, triệt để và kịp thời.

III. NỘI DUNG

1. Công tác vệ sinh môi trường khử khuẩn

- Tổ chức vệ sinh ngoại cảnh (phát quang bụi rậm, không để nước đọng, các dụng cụ chứa nước phải được đậy kín); tổ chức khử khuẩn trường học một lần bằng cách phun thuốc, lau nền nhà, tường nhà, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, bàn ghế, đồ chơi, dụng cụ học tấp và các đồ vật trong phòng học và phòng chức năng;

- Phối hợp với BĐDCM học sinh, đại diện chủ phương tiện dịch vụ đưa, đón học sinh thực hiện tổ chức khủ khuẩn phương tiện bằng cách lau: tay nắm cửa xe, tay vịn, ghế ngồi, cửa sổ, sàn xe;

- Đảm bảo CSVC, trang thiết bị vệ sinh môi trường, y tế trường học; đảm bảo đủ nước uống cho học sinh (mỗi em có 1 chai nước tự mang ở nhà đi uống) và mỗi HS có một cốc nước dùng riêng, được vệ sinh sạch sẽ;

- PHHS nhắc con chuẩn bị khăn trước khi đến trường hàng ngày (nhà trường phát mỗi em 1 chiếc) lau tay (1 khăn/1 HS)

- Mở hết cửa ra vào và cửa sổ để thông khí tại lớp học

- Bô trí đủ vòi nước sạch có xà phòng để HS rửa tay trước khi vào lớp; đảm bảo không quá 50 HS/vòi; bố trí phù hợp, thuận tiện cho HS rửa tay không gây ùn tắc. Vệ sinh sạch sẽ có đủ nước và xà phòng, bố trí đủ nhân lực thường xuyên làm công tác vệ sinh; thùng đựng rác và chất thải có nắp đậy, đặt ở vị trí thuận tiện, dễ xử lý hàng ngày.

- Đảm bảo đủ xà phòng, dung dịch khử khẩn, các trang thiết bị phục vụ vệ sinh trường học. Bố  trí 01 lọ dung dịch sát khuẩn ở khu vực vào trường; Trên phòng học 2 lọ rửa tay sát khuẩn/ lớp để phục vụ công tác vệ sinh trong và sau mỗi tiết học.

- Bố trí phòng y tế trường học đầy đủ trang thiết bị theo quy định và có phòng riêng để cách ly học sinh, GV, CB nhân viên có biểu hiện ho, sốt, khó thở (trong trường hợp cần thiết). Chuẩn bị khẩu trang y tế dự phòng để sử dụng cho HS, GV, NV có biểu hiện ho, khó thở, sốt.

- Phối hợp với Trạm y tế địa phương theo quy định để được hướng dẫn và xây dựng kế hoạch triển khai công tác phòng, chống dịch tại nhà trường.

2. Công tác tuyên truyền.

- Tổ chức tập huấn cho CB, GV, NV của nhà trường về công tác phòng, chống dịch, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường trong trường học, cách phát hiện các triệu chứng của bệnh COVID-19 (sốt, ho, khó thở…); thực hiện những việc cần làm khi học sinh ở trường, hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách.

- Tập huấn, hướng dẫn nhân viên y tế thực hiện đúng các hướng dẫn phòng chống dịch bệnh tại nhà trường.

- Thông báo cho CB, GV, NV tự đo nhiệt độ, theo dõi sức khỏe tại nhà. Nếu sốt, ho, khó thở thì chủ động báo cho nhà trường và nghỉ ở nhà để theo dõi sức khỏe đồng thời đến trạm y tế để được khám. Tư vấn. điều trị. CB, GV, NV không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

- Thông qua Smas của nhà trường, nhóm Zalo, Meessger…để tuyên truyền, hướng dẫn cho học sinh, CMHS về các nội dung sau:

+Cán bộ giáo viên, nhân viên, học sinh và phụ huynh học sinh thực hiện tốt công tác phòng dịch đặc biệt là thực hiện theo thông điệp 5K (Khẩu trang- Khử khuẩn- Khoảng cách- Không tập trung đông người- Khai báo y tế).

+ Các biện pháp bảo vệ sức khỏe, theo dõi sức khỏe của học sinh và thực hành các biện pháp vệ sinh cá nhân ở nhà, ở trường, trên đường tới trường và trở về nhà.

+ Yêu cầu CMHS và HS theo dõi nhiệt độ, biểu hiện sốt, ho, khó thở của HS trước khi đến trường; Nếu có biểu hiện thì CMHS cho con nghỉ ở nhà thông tin ngay cho nhà trường, đồng thời đưa đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn điều trị. Trường hợp học sinh/CMHS trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế thì không đến trường.

+ Thông tin HS, CMHS biết về các biện pháp phòng chống dịch đã thực hiện và sẽ tiếp tục thực hiện tại các nhà trường để học sinh, CMHS yên tâm.

+ CMHS không được vào trường khi đưa đón con.

+ Xây dựng nội quy của nhà trường về phòng chống dịch, các biểu hướng dẫn, tờ rơi, áp phích và dán ở những nơi dễ thấy, xây dựng các thông điệp để nhắn tin qua Smas, Zalo, Meesseger…cho HS, CMHS về các biện pháp phòng dịch như vệ sinh cá nhân, những việc cần làm của HS,…

3. Công tác phòng, chống dịch khi học sinh đi học.

3.1. Lãnh đạo nhà trường

- Xây dựng kế hoạch tổ chức học các buổi sáng, chiều từ thứ hai đến thứ bảy hàng tuần, tổ chức họp để quán triệt và phân công nhiệm vụ.

Yêu cầu tất cả CB, GV, NV, HS Phải đeo khẩu trang trên đường đến trường và trở về nhà, trong thời gian ở trường và được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào trường, lớp, khai báo y tế trên Bluezone, quét mã QR

Thực hiện giãn khoảng cách tối đa các học sinh ngồi trong cùng một lớp học, chỉ đạo học sinh ra chơi, trong lớp, tan học theo lớp, đảm bảo khoảng cách tối thiểu trong các hoạt động của HS, GV.

- Tổ chức cho nhân viên y tế; Tổng PT Đội; GV, làm nhiệm vụ đón học sinh ở cổng trường đảm bảo khoảng cách không tập trung, tụ tập đông ngưởi khu cổng trường để đo thân nhiệt và hướng dẫn học sinh rửa tay bằng xà phòng trước khi vào trường học; GV đón học sinh tại cổng trường và hướng dẫn học sinh sát khuẩn bằng dung dịch khử khuẩn trước khi bước vào lớp học; cuối mỗi buổi học GVCN giao học sinh ra đến cổng trường để phụ huynh đón các em trở về gia đình.

- Giao cho bảo vệ thực hiện các nội dung theo danh mục “những việc bảo vệ nhà trường cần thực hiện”, GVCN hướng dẫn HS, CMHS thực hiện các nội dung danh mục “Những việc HS cần làm tại nhà” và “những việc HS cần làm tại trường”

- Bố trí tổ chức chào cờ tại lớp học; bố trí giờ vào lớp, giải lao, tan học xen kẽ các khối lớp.

- Tăng cường công tác kiểm tra, xây dựng quy định kiểm tra chéo việc thực hiện của các lớp (Giao cho TPT Đội)

3.2. Giáo viên.

- Đón và giao học sinh tại cổng trường theo sự phân công của nhà trường. Hướng dẫn, kiểm tra, giám sát nhắc nhở học sinh rửa tay với nước sạch và xà phòng trước khi vào lớp.

- Tiết học đầu tiên GVCN thông báo quy định, phát cho HS tờ danh mục “Những việc HS cần làm tại trường” và hướng dẫn HS cách thực hiện. GVCN nhắc nhở và kiểm tra hàng ngày.

- GVCN phân công CB lớp kiểm tra, giám sát việc thực hiện của các HS, phân công vệ sinh phòng học trước và sau mỗi buổi học, chuẩn bị đầy đủ các vật chất thiết bị vệ sinh phòng dịch của lớp.

- Trước mỗi tiết học, GV điểm danh và hỏi HS có cảm thấy mệt mỏi, sốt, ho, khó thở không. Nếu có GV đưa HS đến phòng y tế để kiểm tra, theo dõi và xử lý kịp thời.

Khi GV có biểu hiện ho, sốt, khó thở phải đến ngay phòng y tế để kiểm tra, theo dõi, cách ly. Nhân viên y tế thông báo cho trạm y tế và cấp khẩu trang ý tế (nếu chưa có)

- GV tham gia công tác khử khuẩn, vệ sinh môi trường và phòng chống dịch theo sự phân công của nhà trường

3.3. Học sinh

- Thực hiện nghiêm túc rửa tay xà phòng trước khi vào trường và khử khuẩn trước khi vào lớp và cuối mỗi buổi học, sau mỗi tiết Thể dục (Thực hành), trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh và khi thấy tay bẩn.

- Thực hiện giữ khoảng cách trong lớp, ra chơi trong lớp, tan học theo lớp, chỉ ra khỏi nhà khi thật cần thiết, rửa tay đúng quy cách và thường xuyên, tăng cường bảo vệ SK, phòng chống sự lây lan của dịch bệnh.

- Phải được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào trường; Bắt buộc đeo khẩu trang trên đường đến trường và trở về nhà, trong thời gian ở trường, trong lớp và những nơi công cộng.

- Hàng ngày trước khi vào giờ học, HS chủ động báo cáo GV khi thấy có hiện tượng cảm, ho, sốt, khó thở, mệt mỏi. Nếu có GV đưa ngay đến phòng y tế để kiểm tra theo dõi.

- Che mũi miệng khi ho hoặc hắt hơi..., vứt bỏ khăn, giấy che mũi miệng vào thùng rác và rửa sạch tay.

- Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để tránh lây nhiễm bệnh. Không dùng chung đồ dùng cá nhân như: cốc, chai nước, khăn tay... Nghiêm cấm khạc nhổ bừa bãi.

Không ăn quà vặt trong trường, không mang đồ ăn đụng bằng túi nilon, hộp xốp...vào trường học.

3.4. Nhân viên y tế

- Tham mưu cho Hiệu trưởng nhà trường thành lập tổ công tác phòng chống dịch bệnh tại trường, công tác khử khuẩn, vệ sinh môi trường trong trường học, đảm bảo CSVC, trang thiết bị vệ sinh môi trường; cam kết giữa các đơn vị nhà cung cấp nước uống, nhà xe, nhằm đảm bảo an toàn phòng dịch.

- Bố trí phòng y tế đúng quy định, bố trí khu cách ly (khi cần)

- Phối hợp với trạm y tế xây dựng kế hoạch và hỗ trợ triển khai công tác phòng chống dịch bệnh tại trường.

- Hàng ngày kiểm tra, giám sát, nhắc nhở các GV, HS từng lớp...thực hiện theo danh mục những việc cần làm.

Phối hợp với GVCN để theo dõi sức khỏe HS, phát hiện và xử lý kịp thời các biểu hiện sốt, ho, khó thở và lập sổ theo dõi.

 Khi phát hiện GV, HS có biểu hiện thì phải đưa đến phòng y tế để kiểm tra, theo dõi, cách ly, thông báo cho trạm y tế, lãnh đạo nhà trường và cha mẹ học sinh. Nhân viên y tế mặc đầy đủ phương tiện bảo hộ cá nhân theo quy định và có trách nhiệm cung cấp khẩu trang y tế, hướng dẫn sử dụng khẩu trang đúng cách cho đối tượng nêu trên;

Kiểm tra hàng ngày và báo cáo Ban giám hiệu bổ sung kịp thời trang thiết bị y tế theo quy định tại phòng y tế;

Tổng hợp báo cáo thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của nhà trường hàng ngày, tuần, tháng cho Hiệu trưởng.

3.5. Nhân viện bảo vệ

- Không cho học sinh ra khỏi trường trong giờ học.

- Không cho những người không nhiệm vụ vào trường.

- Khi có khách đến trường nhân viên bảo vệ phải thực hiện những việc sau:

+ Báo với lãnh đạo nhà trường;

+ Ghi lại tên, địa chỉ đơn vị công tác/nơi ở, số điện thoại liên lạc, ngày giờ ra

vào trường và tên cán bộ của nhà trường làm việc với khách; hướng dẫn khách đến đúng phòng cần làm việc, không được đi vào các khu vực khác khi không cần thiết.

- Khi nhân viên bảo vệ có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì phải đến ngay phòng/trạm y tế nhà trường để được kiểm tra, theo dõi và xử lý kịp thời;

- Nhân viên bảo vệ nhà trường tự đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe ở nhà. Nếu có sốt, ho, khó thở thì tự động báo cho nhà trường và nghỉ ở nhà để theo dõi sức khỏe, đồng thời đến cơ sở ý tế để được khám, tư vấn, điều trị. Nhân viên bảo vệ nhà trường không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

4. Tổ chức phân công nhiệm vụ

4.1. Đối với nhà trường

- Kiện toàn, thành lập tổ công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại nhà trường.

- Phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên trong tổ công tác, GV, CB. NV nhà trường

- Giao nhiệm vụ cho CB y tế tham mưu xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai, kiểm tra giám sát công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại nhà trường.

- Cung cấp nước uống cho HS (mỗi em mang 1 chai nước uống từ nhà đi) đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

4.2. Đối với giáo viên

 - GVCN thông qua Smas, Zalo, Meessenger...để gửi thông tin hướng dẫn cho học sinh, CMHS về các nội quy, quy định của nhà trường trong công tác phòng chống dịch bệnh:

+ Hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách và thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K

+ Các biện pháp bảo vệ sức khỏe, theo dõi SK của HS và thực hành các biện pháp cá nhân ở nhà, ở trường, trên đường đến trường và trở về nhà theo danh mục những việc cần làm của HS.

+ Yêu cầu CMHS và HS theo dõi nhiệt độ, biểu hiện sốt, ho, khó thở của HS trước khi đến trường; Nếu có biểu hiện thì CMHS cho con nghỉ ở nhà thông tin ngay cho nhà trường, đồng thời đưa đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn điều trị. Nếu học sinh/CMHS trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế thì không đến trường.

+ Thông tin HS, CMHS biết về các biện pháp phòng chống dịch đã thực hiện và sẽ tiếp tục thực hiện tại nhà trường.

- Phối hợp và liên hệ chặt chẽ với HS, CMHS để theo dõi SKHS, báo cáo kịp thời cho lãnh đạo nhà trường khi HS có vấn đề về sức khỏe và các vấn đề khác có liên quan đến dịch bệnh.

- GV của nhà trường tự đo nhiệt độ, theo dõi sức khỏe tại nhà. Nếu sốt, ho, khó thở thì chủ động báo cho nhà trường và nghỉ ở nhà để theo dõi sức khỏe đồng thời đến trạm y tế để được khám. Tư vấn. điều trị GV không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

4.3. Đối với học sinh

- Thường xuyên xúc miệng bằng nước muối hoặc nước xúc miệng.

- Giữ ấm cơ thể và tăng cường tập thể dục

- Ăn chín, uống sôi và đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng

- Thường xuyên rửa tay với nước sạch và xà phòng vào các thời điểm: trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi đi chơi, đi học về nhà, sau khi tiếp xúc với vật nuôi, khi tay bẩn (hạn chế tiếp xúc với các vật nuôi và động vật hoang dã)

- Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi, vứt bỏ khăn, giấy che mũi, miệng vào thùng rác và rửa tay sạch.

- Không đưa tay lên mắt, mũ miệng; không khạc nhổ bừa bãi.

- Giữ nhà cửa sạch sẽ, thông thoáng, sử dụng quạt, không sử dụng điều hòa.

- Bỏ rác đúng nơi quy định.

- Tự theo dõi SK bằng cách tự đo nhiệt độ. Nếu sốt, ho, khó thở thì chủ động báo cho nhà trường (GVCN, nhân viên y tế trường học) và nghỉ ở nhà để theo dõi sức khỏe đồng thời đến trạm y tế để được khám, tư vấn. điều trị.

- Giữ khoảng cách tối thiểu 2m với người khác tại các điểm công cộng tránh tiếp xúc với người bị ho, sốt, khó thở.

IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Triển khai kế hoạch đến toàn thể CB, GV, NV, HS, PHHS toàn trường

2. Giao cho Tổ kiểm tra, giám sát của nhà trường thường xuyên kiểm tra, theo dõi và đôn đốc nhắc nhở những hạn chế còn tồn tại trong quá trình triển khai và thực hiện các hoạt động giáo dục và công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại nhà trường của các cá nhân và tập thể lớp để báo cáo Ban chỉ đạo có biện pháp xử lý kịp thời.

3. Sơ kết hàng tuần về công tác thực hiện các hoạt động giáo dục và công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại nhà trường.

Trên đây là Kế hoạch triển khai hoạt động giáo dục khi học sinh đi học trở lại và công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại trường. Yêu cầu các Đ/c CB, GV, NV, HS trong trường nghiêm túc thực hiện./.

Nơi nhận:

- Phòng GDĐT Đại Từ (B/cáo);

- CB, GV, NV, HS  nhà trường (T/hiện);

- Lưu: VT.

HIỆU TRƯỞNG

 

Nguyễn Thị Lan Hương

Một số hình ảnh công tác phòng dịch

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6
Hôm qua : 353
Tháng 09 : 2.708
Năm 2021 : 23.957