Monday, 19/04/2021 - 05:54|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Minh Tiến

Tuyên truyền an toàn thực phẩm phòng chống ngộ độc, bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm

Thực hiện công văn 148/TTYT-ATTP ngày 21 tháng 3 năm 2021 của Trung Tâm Y tế huyện Đại Từ về việc tăng cường  công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm. Hôm nay ngày 29/3/2021 trường TH Minh Tuyên truyền về cách phòng ngộ độc thực phẩm để các em phòng tránh.

Thực phẩm là nguồn cung cấp dinh dưỡng hàng ngày cho cơ thể, giúp cơ thể khoẻ mạnh, chống lại các nguy cơ của bệnh tật đang có mặt ở khắp nơi trong môi trường giúp con người hoạt động và làm việc.

Ngộ độc thực phẩm là các biểu hiện bệnh lý xuất hiện sau ăn, uống phải những loại thực phẩm nhiễm khuẩn, nhiễm độc hoặc có chứa chất gây ngộ độc hoặc thức ăn bị biến chất, ôi thiu, có chất bảo quản, phụ gia … nó cũng có thể coi là bệnh truyền qua thực phẩm, là kết quả của việc ăn thực phẩm bị ô nhiễm.     

I.Nguyên nhân ngộ độc thực phẩm

Nguyên nhân chính của việc ngộ độc thực phẩm là do ăn, uống thực phẩm đã bị nhiễm khuẩn hoặc bị ô nhiễm hóa học

 Ngộ độc thực phẩm mùa hè thường do thức ăn nhiễm vi sinh vật (vi khuẩn, ký sinh trùng), vì mùa hè nhiệt độ cao thuận lợi cho vi sinh vật sinh sôi và phát triển. Đặc biệt thực phẩm có nguồn gốc từ động vật như thịt, trứng, cá, sữa là các chất giàu đạm, rất dễ trở thành môi trường tốt cho các vi sinh vật, nhất là vi khuẩn gây bệnh phát triển, và khi đó thức ăn đã biến thành chất độc.

Một số trường hợp thực phẩm có nguy cơ cao gây ra ngộ độc:

+ Ngộ độc do ăn phải thức ăn bị nhiễm vi sinh vật hoặc độc tố vi sinh vật: Ăn tươi sống hay chưa chín kỹ; ăn các món có trứng gà chưa hoàn toàn được nấu kỹ; ăn các món gỏi; uống nước trái cây chưa được diệt khuẩn; sữa và các sản phẩm từ sữa chưa qua diệt khuẩn.

+ Ngộ độc do ăn phải thức ăn bị biến chất: ôi thiu, để lâu ngày, quá hạn sử dụng,...

+Ngộ độc do ăn phải thức ăn mà bản thân thức ăn đã có sẵn chất độc: mầm khoai tâycá nócnấm độccóc lạ,...

+Ngộ độc do ăn phải thức ăn bị nhiễm chất độc hóa học, hóa chất bảo vệ thực vật, hóa chất phụ gia thực phẩm: ăn một số loại rau sống chưa qua sơ chế.

II.Triệu chứng ngộ độc thực phẩm

       Sau khi ăn phải thức ăn, nguồn nước bị nhiễm độc, tình trạng ngộ độc thực phẩm có thể diễn ra một vài giờ sau ăn hoặc một tới hai ngày với các biểu hiện cụ thể: Buồn nôn, nôn mửa,Đau bụng, đau quặn từng cơn.Tiêu chảy. Sốt. Đau đầu. Ăn không ngon.

Nếu có dấu hiệu nặng cần đưa người bệnh cần nhập viện

IV.HƯỚNG DẪN THỰC HÀNH VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

– Chọn thực phẩm tươi sạch

+ Kiểm tra thực phẩm trước khi mua, không sử dụng thực phẩm đã bị mốc, ôi thiu, hết hạn sử dụng hay không rõ nguồn gốc xuất xứ.

– Giữ vệ sinh nơi ăn uống và chế biến thực phẩm sạch sẽ

+ Nơi ăn uống phải cao ráo, thoáng mát

+ Thực phẩm, dụng cụ trước khi chế biến phải được rửa, xử lí sạch sẽ

– Sử dụng đồ dùng nấu nướng và ăn uống sạch sẽ

+ Không để dụng cụ bẩn qua đêm.Dụng cụ tiếp xúc với thức ăn chín và sống phải để riêng biệt.

– Chuẩn bị thực phẩm sạch sẽ và nấu chín kỹ.

– Bảo quản cẩn thận thức ăn đã nấu chín và đun kỹ lại trước khi ăn

+ Đậy kỹ thức ăn tránh ruồi, côn trùng xâm nhập. Không để lẫn thực phẩm sống với thức ăn chín.Không dùng tay để bốc thức ăn chín hay đá để pha nước uống. Đun lại thức ăn ở nhiệt độ sôi đồng đều ngay trước khi ăn.Không nên ăn các thức ăn sống như gỏi cá, thịt bò tái, gỏi …

– Giữ vệ sinh cá nhân tốt: Vệ sinh sạch sẽ rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi tiếp xúc với thực phẩm tươi sống.

– Sử dụng nước sạch trong ăn uống: Thực hiện ăn chín uống chín.

– Thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng bệnh, giữ gìn môi trường sống sạch sẽ: Thực hiện các biện pháp diệt ruồi, gián, chuột … và hướng dẫn vệ sinh phòng chống các dịch bệnh theo chỉ đạo của ngành Y tế.

* Ðể đề phòngngộ độc thực phẩm, mỗi học sinh chúng ta cần thực hiện các yêu cầu sau đây

– Dùng nước sạch, an toàn để làm đồ uống, chế biến thức ăn và rửa dụng cụ. Ăn uống phải đảm bảo vệ sinh sạch sẽ.

– Thực hiện ăn chín uống sôi, không ăn những thức ăn bị ôi thiu và hết hạn, không ăn những thức ăn không rõ nguồn gốc sản xuất, nhiều phẩm màu, đặc biệt hàng không đảm bảo vệ sinh ATTP được bày bán tại các quán vỉ hè, hàng rong....

– Giữ gìn vệ sinh cá nhân: Rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước sạch trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, không dùng tay để bốc và chia thức ăn.

– Giữ gìn về sinh môi trường, vệ sinh lớp học…

– Có chế độ ăn uống, học tập, nghĩ ngơi hợp lý.

Trên đây là bài tuyên truyền về an toàn vệ sinh thực phẩm phòng chống ngộ độc, rất mong các bạn học sinh thực hiện tốt để đảm bảo sức khoẻ cho chính mình.

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 71
Tháng 04 : 894
Năm 2021 : 6.704